Tại sao lại "luôn xét lỗi mình, không tìm lỗi người" ?

Thảo luận trong 'Vấn Đề Cuộc Sống' bắt đầu bởi user, 26/8/13.

 1. user

  user Member

  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  1
  Nghề nghiệp:
  Lang thang
  "Luôn xét lỗi mình, không tìm lỗi người" đó là lời khuyên mà các Thầy thường giảng cho Phật tử nghe, như vậy là tại vì sao?

  Tất cả chúng sanh đều là do nghiệp, do nhân quả mà được sinh ra cõi đời này. Trong vô số nghiệp đã tạo có thể nói nguyên nhân là do tính xấu của con người không bỏ được nên đã tạo nghiệp, tạo nhân nên phải sinh ra để trả cái hậu quả đó. Mỗi người có một tính cách và suy nghĩ khác nhau. Đối với mình tính này của người kia là xấu, nhưng đối với họ thì họ lại thích hoặc biết xấu nhưng chưa bỏ được, tính đó không đồng thuận với tính mình nên mình cảm thấy bực mình khó chịu và hay chỉ trích họ với người khác. Ngược lại, đối với người đó lại thấy tính của mình thì lại không thích cũng giống như suy nghĩ của mình đối với họ. Khi hai suy nghĩ bất đồng nhau sẽ làm cho hai người cảm thấy khó chịu và bực mình. Chính vì thế cả hai đều phiền não (đây là nguyên nhân thứ nhất)

  Họ có tính xấu có thể là do họ chưa đổi được, là do tính của người ta từ khi sinh ra đã là như vậy quen rồi cũng như mình thường nghe câu: "giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời" mà nên mình không nên trách họ vì mình cũng có khác gì họ, mình cũng có vô số tính biết là xấu mà có đổi được đâu. Nếu có trách thì phải trách tự nhiên đã sinh ra cái tính đó chứ không nên trách họ (đây là nguyên nhân thứ hai).

  Làm sao biết tính đó của họ là xấu vì đôi khi họ nghĩ đó là tốt đối với họ nên họ mới tiếp tục làm và biết đâu mình cũng thế. Hơn nữa, nếu như mình biết họ xấu thì mình nên khuyên, giúp họ để từ từ họ bỏ đi tính đó chứ sao lại chỉ trích họ. Nếu mình không giúp họ, cái tính xấu đó sẽ giúp họ tạo thêm nghiệp và hậu quả họ sẽ rất tội nên mình cần giúp họ (đây là nguyên nhân thứ ba).

  Mình luôn thấy lỗi của người khác tức là mình đã có thể biết sửa được lỗi đó ở mình nhưng do mình luôn quan tâm đến nó mà mình lại quên quan tâm đến mình nên những lỗi của mình mình không bao giờ nhận ra và cứ thế mà mình tạo tội (đây là nguyên nhân thứ tư)

  Đơn giản chỉ bốn nguyên nhân đó nên mình không nên tìm và chỉ trích lỗi của người khác mà không tìm lỗi mình.

  Tuy nhiên theo mình bạn cũng đừng ngại nếu như lấy lỗi người khác làm ví dụ cụ thể để khuyên người đối diện thay đổi và sửa lỗi nhé vì nếu không có ví dụ cụ thể thì cũng khó có thể thuyết phục ai đó thay đổi lỗi của mình.

  Bên trên, đơn giản chỉ là suy nghĩ riêng của mình để luôn khuyên mình không nên chỉ thấy lỗi của người khác mà chỉ trích họ mà quên đi xét lỗi của mình.

  Theo: user :D